วันศุกร์, 19 สิงหาคม 2565

กำจัดฝุ่นในคอนโดได้อยู่หมัด

21 ม.ค. 2021
494

อย่างที่ทราบกันว่าฝุ่นเป็นของปัญญากับการอยู่อาศัย วันนี้เราจึ่งขอนำเสนอเทคนิคการกำจัดฝุ่นภายในคอนโดของท่าน ได้อย่างอยู่หมัดกัน

ตู้เสื้อผ้า ตู้เสื้อผ้าเป็นเหมือนแหล่งรวมฝุ่นขนาดใหญ่ที่เราต้องทำความสะอาดหรือกำจัดฝุ่นอยู่เรื่อย ๆ เพราะอย่างที่เราได้บอกไปฝุ่นมักจะติดมาจากสิ่งของเล็กๆ หนึ่งในนั้นก็คือเสื้อผ้าของเรานั่นเอง และทุกครั้งที่คุณเปิดปิดตู้เสื้อผ้าก็จะกระพือฝุ่นเล็กๆ ที่มองไม่เห็นให้กระจายไปทั่ว วิธีกำจัดฝุ่นจากเสื้อผ้านั้นก็คือการหากล่องใส่เสื้อผ้ามาใช้ ยิ่งเป็นกล่องพลาสติกใสยิ่งดี เพราะถ้าคุณเห็นฝุ่นจับกล่องก็สามารถดึงออกมาทำความสะอาดและกำจัดฝุ่นได้แบบง่ายๆ

เปลี่ยนผ้าปูที่นอนทุกสัปดาห์  เนื่องจากเวลาที่เรานอนลงจะมีสะเก็ดผิวหนังหรือฝุ่นที่ติดมาจากเสื้อร่วงหล่นได้ และเพื่อเป็นการกำจัดฝุ่นในห้อง เราจึงจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน หรือถอดมาซักทุกอาทิตย์ 

อุปกรณ์กำจัดฝุ่นให้เหมาะสม การดักฝุ่นให้อยู่หมัด ไม่ให้แพร่กระจายไปที่อื่น ซึ่งผ้าขี้ริ้วที่เปียกน้ำมาดๆ สามารถทำหน้าที่นี้ได้เป็นอย่างดี แต่ยังไงก็ตามในส่วนที่ผ้าขี้ริ้วไม่สามารถทำความสะอาดได้ ให้เลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นแทน

พรมเช็ดเท้านำไปตากแดดเพื่อกำจัดฝุ่น พรมเช็ดเท้า เป็นไอเทมชิ้นหนึ่งที่กักฝุ่นจำนวนมากและฝุ่นนั้นก็จะฟุ้งทุกครั้งที่คุณย่างเท้าเข้าไปเหยียบ ซึ่งวิธีการแก้ก็คือนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดสัปดาห์ละครั้ง หรือจะเพิ่มความถี่ในการกำจัดฝุ่นก็ได้หากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ อีกวิธีหนึ่งในการกำจัดฝุ่นที่พรมเช็ดเท้าก็คือนำพรมไปแขวนไว้ที่ราวตากผ้าจากนั้นกวาดด้วยไม้กวาด 

ทำความสะอาดแผ่นกรองแอร์ โดยทั่วไปแล้วทางฝั่งผู้ผลิตจะแนะนำให้เราถอดแผ่นกรองแอร์มาล้างทุกๆ 3 เดือนเพื่อกำจัดฝุ่น แต่จริงๆ แล้วยิ่งเราล้างบ่อยมากเท่าไหร่ก็จะช่วยให้ห้องของเราปราศจากฝุ่นได้มากเท่านั้น นอกจากนี้ยังรวมถึงใบพัดของพัดลมด้วยที่เราควรถอดออกมาล้างบ่อยๆ 

รู้วิธีทำความสะอาดห้องคอนโดแบบของใช้ใกล้มือกันแล้ว อย่าลืมห่วงใยเอาใจใส่สุขภาพตัวเองนะ หวังว่าเทคนิคที่เราสำเสนอไปนั้นจะเป็นตัวช่วยให้ทุกท่านทำความสะอาดห้องได้อย่างสะอาดและสะดวกยิ่งขึ้น

ข้อมูลจาก estopolis