วันศุกร์, 19 สิงหาคม 2565

ทิศของห้องรับแขก

ห้องรับแขก เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีความสำคัญไม่ต่างจากห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำ ซึ่งห้องรับแขกเป็นพื้นที่เปิดสำหรับการต้อนรับแขกผู้มาเยือน บางครอบครัวยังใช้ห้องรับแขกสำหรับเป็นห้องนั่งเล่นของสมาชิกในบ้านด้วย วันนี้แอดมินจะมาพูดถึงการตกแต่งห้องรับแขกให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้เกิดผลดีต่อผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือน

  1. ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศเหนือ เป็นพื้นที่ส่งเสริมการงานอาชีพ บริเวณนี้ควรใช้สีขาว ฟ้า ผสมผสานให้ลงตัว เสริมด้วยต้นไม้สีเขียวให้ดูร่มรื่นสบายตา และใช้แสงไฟสว่างเย็นสบายโทนขาว หรือใช้เครื่องเสียงเปิดเบาๆ เพื่อกระตุ้นความรู้สึกเพลิดเพลิน
  2. ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศใต้ เป็นพื้นที่ของพลังอำนาจ ชื่อเสียง และการยอมรับ พื้นที่นี้เป็นโซนธาตุไฟ ควรจัดเครื่องเรือนตกแต่งทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า สีน้ำตาล เขียว ชมพู ไฟแสงสว่างควรใช้สี Warm White ให้ดูอบอุ่น หรือใช้พรมสีน้ำตาลในการตกแต่ง ควรจัดให้ดูโล่ง โปร่งสบาย รับกระแสลมแห่งความมงคล
  3. ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศตะวันออก เป็นทิศทางของการต่อสู้เพื่อครอบครัว สีของโซฟาเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ควรเป็นการผสมผสานสีดำ ฟ้า น้ำเงิน คราม เขียว ชมพู และแดง รูปทรงข้าวของเครื่องใช้ ควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และจัดให้กลมกลืน จะช่วยให้เกิดความเจริญความรุ่งเรือง และควรเสริมด้วยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเย็น
  4. ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศตะวันตก เป็นมุมความหวัง อนาคต และความลับ ในห้องรับแขกควรใช้สีเทาอ่อนๆ อาจจะใช้วัตถุที่ทำจากโลหะหรือสแตนเลสก็ได้ แต่เนื่องจากผนังฝั่งนี้มีความร้อนสะสมอยู่มาก จึงควรติดฟิล์มสะท้อนแสงหรือตั้งตู้ปลาไว้ ซึ่งช่วยให้ดูเย็นสบายขึ้น