วันเสาร์, 31 ตุลาคม 2563

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ถ้าหากพูดถึงอาคารโครงสร้างเหล็กในภาพคิดของเราอาจจะมีแต่สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่หรือโรงงาน แต่ในปัจจุบันสิ่งปลูกสร้างขนาดเล็กก็มีการใช้เหล็กเป็นโครงสร้างที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม เนื่องจากการก่อสร้างประเภทนี้มีข้อดีที่โดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็ว ปรับตัวได้ดีกับสภาพอากาศแบบต่าง ๆ สามารถใส่ดีไซน์และลูกเล่นเท่ ๆ ที่บ้านแบบอื่น ๆ ทำไม่ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะหลงรักความตรงไปตรงมาของบ้านเหล็ก วันนี้ VB Home Service ก็มีอีกหนึ่งแบบบ้านที่คอเหล็กน่าจะเซฟเก็บไว้ปรับประยุกต์สร้างบ้านในฝันกันครับ
บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 318.44 ตารางเมตรที่ทำด้วยเหล็กเส้นสายชัดเจนนี้ สร้างอยู่หลังในพื้นที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในเมือง Campinas ประเทศบราซิล บริเวณนี้เป็นพื้นที่ต่างระดับลาดชัน 3 ระดับ เพื่อลดการเคลื่อนย้ายของดินจึงต้องใช้วิธีการยกระดับตัวบ้านขึ้นแทนการปรับหน้าดิน หากมองจากด้านหน้าจะเห็น layout เป็นรูปแบบตัว “Y” มีที่จอดรถและทางเดินเขาสู่ตัวบ้านในระดับกลาง มีพื้นที่ห้องนั่งเล่นที่อยู่ต่ำลง และห้องนอนอยู่สูงขึ้นไป แต่จากด้านข้างจะเรียงอาคารคล้ายรูปตัวแอล ทั้งสองส่วนโดดเด่นที่การสร้างพื้นที่ว่างที่รับภูมิทัศน์ ล้อมรอบด้วยพื้นที่สวนและยังนำพืชไปสู่การตกแต่งภายในของบ้านอย่างแนบสนิท
เจาะที่ว่างใส่ต้นไม้แทรกไว้ในบ้าน
จากหน้าบ้านมองเข้ามาจะเห็นอาคารที่มีกรอบเหล็กสีดำตัดกับผนังสีเทาและผนังไม้ อาคารสูงสองชั้นรูปทรงสี่เหลี่ยมเรียบง่าย แต่มีจุดที่น่าสนใจคือการทำทางเดินให้ค่อย ๆ ไหลลงสู่ตัวบ้าน และการเว้นพื้นที่ว่างระหว่างผนังเป็นช่องว่างสูงสองชั้น (Double Space) ทำให้บ้านดูมีความเป็นอิสระแต่มีความเชื่อมต่อกัน แล้วจัดสวนแทรกเอาไว้ในใจกลางบ้าน สร้างสุนทรียศาสตร์ในการอยู่อาศัยและดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างชิดใกล้ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ไม่เหมือนบ้านหลังไหน ๆ
บ้านโครงสร้างเหล็กผนังกระจก
เมื่อจอดรถแล้วเปิดประตูเข้าสู่ตัวบ้านจะนำทางลงมาที่พื้นที่สาธารณะในชั้นล่าง ซึ่งรวมมุมนั่งเล่น ครัว และมุมทานอาหารเอาไว้ด้วยกัน โซนนั่งเล่นที่อยู่ลึกลงไปทำให้สามารถเปิดบ้านรับแสงรับลมได้เต็มที่ โดยที่ยังให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวออกจากถนน โครงสร้างบ้านที่มีเสารับน้ำหนักขนาดใหญ่ทำให้ผนังไม่ต้องทำหน้าที่รับน้ำหนักเหมือนก่อน จึงใส่ผนังกระจกได้ในทุกจุดที่ต้องการ ในด้านหลังของบ้านจะเห็นว่าหน้าตาบ้านต่างจากด้านหน้า ที่เต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อเปิดเชื่อมต่อไปยังสวนและสระว่ายน้ำ และวางแนวเฉลียงบ้านเอาไว้ตลอดแนวบ้านเป็นบริเวณที่ทุกคนจะออกมานั่งเล่น เดินเล่นสูดอากาศภายนอกได้สบายๆ ช่องเปิดขนาดใหญ่นี้ยังทำหน้าที่รับและระบายอากาศให้ไหลเวียนในตัวบ้านได้ดีเหมาะกับบ้านในเขตร้อนชื้น
เชื่อมต่อภายในภายนอกแนบสนิท
ชั้นล่างต้องการความโปร่งใสและจำเป็นในการสื่อสารกับถนนด้านหนึ่งและด้านอื่น ๆ จึงเน้นใช้วัสดุกระจกใสเป็นองค์ประกอบหลักของผนัง ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างพื้นที่ใช้งานในบ้านเข้ากับภายนอก ดึงแสงและทัศนียภาพธรรมชาติเข้าสู่ภายใน และยังทำให้มองเห็นพื้นที่ระหว่างห้องภายในได้แม้ในรูปร่างอาคารที่มีลักษณะหักมุม ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็ไม่พลาดวิวสวย ๆ และติดต่อสื่อสารกันได้ง่าย
ความต่างระดับของพื้นที่เป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากได้ เพราะการปรับสร้างนั้นยุ่งยากกว่าพื้นที่ราบธรรมดา แต่หากดีไซน์บ้านอย่างเข้าใจจะทำให้บ้านมีลูกเล่นของการไต่ระดับ ที่สามารถใส่ความน่าสนุกในการเข้าถึงและการใช้พื้นที่ได้หลากหลายกว่าบ้านที่สร้างบนที่ราบแบน พื้นที่แต่ละระดับก็ให้ความรู้สึกและมุมมองที่ต่างกันไป ซึ่งกลายเป็นจุดเด่นของบ้านที่หาไม่ได้จากบ้านแบบอื่น ๆ
ขอบคุณข้อมูลและภาพสวยๆจาก banidea.com