วันเสาร์, 31 ตุลาคม 2563

มีครัวในฝัน…ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ทาง VB Home Service จะมาแนะนำแบบครัวหลักให้กับทุกๆท่านที่ต้องการต่อเติมครัวกันครับผม
บ้านสวนใหญ่จะมีพื้นที่ว่างเหลือในส่วนของด้านข้างและด้านหลัง ซึ่งการต่อเติมห้องครัวมักจะนิยมใช้ด้านหลังมากกว่า เพราะสะดวกต่อการเชื่อมต่อของระบบต่างๆ รวมถึงการเข้าออกที่สะดวก แถมส่วนใหญ่ยังเป็นพื้นที่ซักล้างทำให้การประยุกต์ใช้เป็นห้องครัวสะดวกกว่าด้านข้าง
ส่วนการเลือกรูปแบบครัวนั้นหลักๆก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบนะครับคือ 1.ครัวแบบเปิดโล่ง 2. ครัวแบบทึบ โดยเราควรศึกษารูปแบบและไลฟ์สไตล์ของครอบครัวเพื่อประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่และตอบสนองความต้องการของคนในครอบครัวด้วยนะครับ
– ครัวแบบโปร่ง
ห้องครัวแบบนี้จะระบายอากาศและกลิ่นควันจากการปรุงอาหารได้ดี จึงเหมาะกับบ้านที่ชอบทำอาหารทานเองบ่อย ๆ ลักษณะครัวส่วนใหญ่จะทำเป็นผนังทึบช่วงล่างแล้วปล่อยโล่งช่วงบน ข้อดี คือ โครงสร้างมีน้ำหนักเบาจึงทำให้เกิดการทรุดตัวได้ยาก ใช้วัสดุปริมาณน้อย ทำให้ราคาในการก่อสร้างประหยัดกว่าครัวแบบทึบ ข้อเสีย คือ เรื่องของสัตว์ที่เข้ามาหาเศษอาหาร เช่น หนู, แมลงสาบ , นก , แมว เป็นต้น รวมถึงไม่มีผนังป้องกันฝุ่นที่ลอยเข้ามา ทำให้ครัวสกปรกได้ง่าย ควรหมั่นทำความสะอาด และเก็บจานชามอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้มิดชิดก็จะช่วยป้องกันได้
– ครัวแบบทึบ
ครัวแบบนี้มีผนังล้อมรอบ 4 ด้านมีหลังคาปิดมิดชิด เหมาะกับบ้านที่ไม่ค่อยได้ทำกับข้าว หรือบ้านที่มีเนื้อที่หลังบ้านน้อยหรือชิดติดกับบ้านข้างๆ มาก ทำให้ไม่สามารถเปิดโล่งได้ ข้อดี คือ สามารถทำชั้น Built-In จัดเก็บจานชามอุปกรณ์ต่างๆ ป้องกันสัตว์และฝุ่นจากภายนอกได้ดี รวมทั้งมีความเป็นส่วนตัว ข้อเสีย คือ ไม่ค่อยระบายอากาศหรือควัน ควรติดตั้งเครื่องดูดควันและมีพัดลมระบายอากาศก็จะช่วยลดปัญหาได้มาก อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายสูงเพราะใช้วัสดุ โครงสร้าง และการเตรียมระบบงานมากกว่า ยังมีโอกาสทรุดตัวเร็วกว่าครัวแบบโปร่งเพราะน้ำหนักที่มากกว่า
เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับแบบครัวต่อเติมทั้ง2แบบที่มีความแตกต่างและประโยชน์ใช้สอยที่ต่างกัน
ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก scb.co.th