วันเสาร์, 31 ตุลาคม 2563

“วีบียอนด์”ประกาศความพร้อม ปักธงชัย ดันยอดขาย “หมื่นล้าน” คว้าคนรุ่นใหม่และมืออาชีพเฉพาะด้านนั่งทีมบริหาร ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงผลักยอดขายติด 1 ใน 5 ของอุตสาหกรรม พร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เร็วๆนี้

     เราเริ่มต้นการพูดคุยในยุค New normal กับ “คุณวอย วรเดช รุกขพันธุ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทวีบียอนด์ บรรยากาศในวันนี้เราได้จิบกาแฟรสชาติหอมละมุนที่อบอวลไปทั่วทั้งออฟฟิศและคุณวอยยังคงไฟแรงในการเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้เราได้ฟังอย่างสนุกสนานเต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและยังชัดเจนมากขึ้นกว่าทุกครั้ง

ปักธงสู่ยอดขายหมื่นล้าน ?

“ในสภาวะปัจจุบัน เหตุการณ์โควิด-19 ครั้งนี้ เป็นวิกฤตการณ์ใหญ่มาก เพราะเกิดขึ้นทั่วโลก สำหรับเรา วิกฤตคือโอกาส ทำให้ผมสร้างโมเดลใหม่ บริการอสังหาฯครบวงจร ผมสวนกระแส วางกลยุทธ์ให้ทีมงานด้าน Online Marketing และส่วนเทคโนโลยี IT ทำงานหนักเพิ่มมากขึ้น ในช่วงนั้นยอดขายของเรามาจากทางด้านนี้เพิ่มสูงขึ้นเกิน 100% เพราะลูกค้าอยู่กับสื่อ Online ประกอบกับบริการที่ครบวงจรของเรา และโปรโมชั่นต่าง ๆ ที่จัดเต็มให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะ ดีลดี ๆ แบบนี้ต้องที่วีบียอนด์เท่านั้น นอกจากนั้นแล้วอีกส่วนสำคัญที่ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น คือการกระตุ้นอุตสาหกรรมอสังหาฯ จากภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนคลายมาตรการ LTV การลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 จนมาถึงนโยบายทางการเงินในการลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเป็นการเอื้อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองได้มากขึ้น ส่งผลให้กลุ่มลูกค้าของวีบียอนด์ที่มีความต้องการที่อยู่อาศัย สามารถเข้าถึงสินเชื่อบ้านได้มากขึ้น”

“ปัจจุบันนี้ ด้วยความเข้มแข็งร่วมมือร่วมใจของทีมงานมืออาชีพของวีบียอนด์ รวมไปถึงการทำงานขององค์กรที่มีความพร้อมที่จะปรับตัวให้สามารถรับมือได้กับทุกสถานการณ์ ยิ่งเดินหน้าหนักขึ้นและแข็งแรงกว่าเดิม เรียกได้ว่าเราผ่านมาครึ่งทางแล้ว ยอดหมื่นล้านที่ไม่ใช่ฝันแต่มันกำลังจะเป็นจริงเราจะพิชิตเป้าหมายนี้ไปด้วยกันครับ” คุณวอยเล่าพร้อมรอยยิ้มด้วยความภาคภูมิใจ

บริการด้านอสังหาฯ ครบวงจร ?

          “เราทราบดีเสมอว่า เรากำลังขายสินค้าที่ราคาสูงที่สุดในชีวิตคน ดังนั้นเราจึงใส่ใจให้บริการลูกค้าตั้งแต่การแนะนำโครงการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ข้อเสนอดีลที่ดีที่สุด จัดหาบ้านหรือคอนโดที่เหมาะสมให้กับลูกค้ามากที่สุด เรามีฝ่ายวิเคราะห์ที่จะคำนวนงวดผ่อนตามความสามารถของลูกค้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิด NPL ลดความเสี่ยงให้กับสถาบันการเงินได้อีกทาง ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่อาศัยเองหรือลงทุนให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุด สินค้าของเราจึงถูกคัดสรรมาให้ลูกค้าได้หลากหลาย ครบทุกรูปแบบ ทุกกลุ่มราคาที่เหมาะสำหรับทุกกลุ่มรายได้ เพราะเรามีพันธมิตรที่เป็นผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และอีกหลากหลายบริษัทชั้นนำมากมาย และยังมีฝ่ายขายมืออาชีพครบทุกช่องทาง อาทิ  Tele sale, Booth sale, Direct sale, Online, On-site หน้าโครงการ และพันธมิตรช่องทางจัดจำหน่ายกว่าอีก 20 ช่องทาง รวมไปถึงทีมวีบียอนด์เอเจนท์เซ็นเตอร์ ที่มีตัวแทนนายหน้ากว่าอีก 1,500 คนที่เข้าร่วมทีม นอกจากนั้นแล้วกลุ่มบริษัทวีบียอนด์ยังมีระบบเทคโนโลยีที่เราพัฒนาเพื่อรองรับการทำงานที่ครบครันและทันสมัย คือ VBiS (วีบิส) ที่มีโปรแกรมกว่า 20 โปรแกรมรับรองการเข้าถึงข้อมูลเชื่อมต่อจากส่วนงานในบริษัททั้งภายในและภายนอกได้ตลอดเวลา ประสานการทำงานร่วมกันกับทุกภาคส่วนทั้ง กลุ่มตัวแทนขาย กลุ่มลูกค้า รองรับทุกอุปกรณ์ผ่านระบบออนไลน์ที่มีความปลอดภัยสูงสุด เพื่อให้ง่ายและรวดเร็วกับการใช้งาน”         “นอกจากงานบริการขายแล้ว เรายังมีบริการด้านบริหารการเช่าที่เติบโตขึ้นเป็นอย่างมากในปัจจุบันที่เรามีห้องบริหารเช่าในพอร์ตราว 300 ยูนิต และมีเป้าหมายจะขยายไปให้ถึง 1,000 ยูนิต ในอีก 2 ปี ซึ่งบริการด้านนี้ส่วนหนึ่งเป็นการให้บริการที่ต่อเนื่องมาจากฐานลูกค้าจากการขาย อีกส่วนหนึ่งของเรามาจากกลุ่มที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และมีส่วนที่เจ้าของห้องนำมาฝากให้เราช่วยบริหาร ทำให้เรามีฐานลูกค้าเช่าเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้แล้วรายได้ที่เกิดขึ้นจากบริหารห้องเช่า ยังเป็นรายได้คงที่ระยะยาว เรียกกว่าเป็น Recurring revenues ที่สำคัญเมื่อเรามีลูกค้าเข้ามาใช้บริการห้องเช่าที่อยู่ในการบริหารของเรา เราจึงได้ฐานลูกค้าผู้เช่า อีกกลุ่มใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่า ผมเล็งเห็นอะไรบางอย่างจากการเติบโตในธุรกิจนี้ นั่นคือ ฐานลูกค้าเช่า ลูกค้ากลุ่มนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งมีความต้องการที่อยู่อาศัยในแบบต่าง ๆ ที่เลือกเข้ามาเช่าอยู่ และสามารถที่จะเปลี่ยนจากการเช่ามาเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยของตนเองได้ในอนาคตข้างหน้า เพราะการที่ลูกค้ามีกำลังในการจ่ายค่าเช่า เมื่อได้รับคำแนะนำในการเตรียมความพร้อมในการเข้าถึงสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากบริการของเรา รวมถึงโปรโมชั่นทางการขายต่าง ๆ หากเลือกที่จะเปลี่ยนจากผู้เช่ามาเป็นเจ้าของโครงการที่เราบริหารงานขายอยู่ ผมพร้อมที่จะคืนค่าเช่า ตั้งแต่วันที่ลูกค้าเข้ามาเช่าอยู่วีบียอนด์ เปลี่ยนกลับมาเป็นเงินดาวน์ เรียกได้ว่าเราเพาะเลี้ยง ต้นกล้าวีบียอนด์ ให้อยู่กับบริการที่ครบวงจรของเรามาตั้งแต่ต้น”

          “อีกหนึ่งบริการที่เริ่มเติบโตของกลุ่มวีบียอนด์ คือการให้บริการด้านก่อสร้าง รีโนเวท ออกแบบ ตกแต่ง ต่อเติม ทั้งภายในบ้าน-คอนโด ซึ่งนอกจากให้บริการฐานลูกค้าเดิมที่เรามีแล้ว ยังเป็นการขยายออกไปหาฐานลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มให้กับวีบียอนด์อีกด้วย นอกจากนี้เรายังมีที่ดินเปล่าขายพร้อมแบบบ้านสไตล์ที่ตรงตามความต้องการทุกกลุ่มของลูกค้า ที่สำคัญไม่ต้องกลัวช่างหนี้งาน เพราะเราคัดสรรช่างมืออาชีพที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้  เรามีระบบ “VBHOME SERVICE” รองรับสำหรับลูกค้าเรียกใช้บริการช่างทุกรูปแบบงาน ทำให้ลูกค้าเข้าถึงบริการกับวีบียอนด์ได้สะดวกและรวดเร็ว นี่จึงเป็นที่มาที่เรียกได้ว่า บริการด้านอสังหาฯ ครบวงจรดีลดีๆ แบบนี้ต้องที่วีบียอนด์เท่านั้น

ขยายฐานสู่ภูมิภาค ?

           “นอกจากการเติบโตของกลุ่มวีบียอนด์ ที่เป็นที่รู้จักในวงการอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพและปริมณฑลแล้ว กลุ่มบริษัทวีบียอนด์ยังเป็นที่รู้จักขยายวงกว้างออกไปมากขึ้น เราจึงขยายฐานธุรกิจออกไปสู่ภูมิภาคในปีนี้ เริ่มจากภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ที่เรารู้จักและชำนาญในพื้นที่เป็นอย่างดี นอกจากนี้เรายังเปิดประตูสู่ภาคอีสาน เริ่มที่จังหวัดนครราชสีมา หรือโคราช ที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงมาก และอีกไม่นานเมื่อมอเตอร์เวย์เส้นกรุงเทพ-โคราช เปิดให้บริการ ยิ่งจะทำให้การเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น และเศรษฐกิจจะเติบโตตามขึ้นไปด้วย โดยมีพอร์ตการขายครบทุกกลุ่มสินค้า ทั้งคอนโด ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว บริการรับเหมาก่อสร้าง ออกแบบ ตกแต่ง รีโนเวท รวมไปถึงที่ดินที่เรากำลังเตรียมโปรเจ็คใหญ่ในการร่วมลงทุนกับผู้พัฒนาโครงการรายใหญ่ในอีกไม่นานนี้ และเตรียมที่จะขยายออกไปสู่จังหวัดอื่น ๆ ในภาคอีสานต่อไปทันที”

          “อีกภูมิภาคที่กลุ่มบริษัทวีบียอนด์ย่อมไม่พลาด คือ ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก หรือ EEC เราเตรียมที่จะเปิดสำนักงานที่นั่นในช่วง Q4 นี้ เพราะโซนตะวันออกเป็นแหล่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีการจ้างงานสูง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ และยังมี Infrastructure โครงการใหญ่ของภาครัฐที่เริ่มดำเนินการแล้ว ทั้ง High Speed Train เชื่อม 3 สนามบิน และการพัฒนาเมืองการบินอู่ตะเภา เราจึงมองเห็นศักยภาพต่าง ๆ และส่งทีมลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลและเตรียมความพร้อมมาในระยะหนึ่งแล้ว ปัจจุบันเราจึงพร้อมที่จะขยายฐานกลุ่มลูกค้าเข้าสู่ภาคตะวันออกได้ เริ่มไปตั้งแต่ ศรีราชา ชลบุรี พัทยา ไปจนถึงระยอง เลยครับ”

ก่อนจาก..คุณวอยได้ฝากทิ้งท้ายกับเราว่า..

          “ผมเชื่อมั่นในทีมงาน วิสัยทัศน์ของเรา และเชื่อมั่นในเศรษฐกิจของไทยว่าจะผ่านวิกฤตินี้ไปได้อย่างไม่ยากลำบาก และเราพร้อมจะสร้างคุณภาพเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนในประเทศไปคู่กัน อสังหาฯเป็นธุรกิจที่ไม่มีวันตาย ที่อยู่อาศัย เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของคน ยังไงทุกคนย่อมต้องการที่อยู่ที่ดี ที่สะดวกสบาย ที่มีความเหมาะสมกับการใช้ชีวิต ดังนั้น วีบียอนด์ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างวิถีใหม่ของผู้บริโภคที่จะเข้ามาเป็นฐานลูกค้าของวีบียอนด์ ในแบบที่คนทำธุรกิจเดิม ๆ อาจคาดไม่ถึงในอนาคตกันใกล้นี้ ด้วยทีมงานที่มีศักยภาพและวิสัยทัศน์ของวีบียอนด์ เรากำลังจะมีโปรเจ็คใหญ่ที่พร้อมจะทำให้เราเติบโตแบบก้าวกระโดดเพื่อทัดเทียมอสังหาฯระดับประเทศอย่างแน่นอน ผมมั่นใจ” คุณวอยกล่าวทิ้งท้ายก่อนจะจากกันในวันนี้ และยังคงทิ้งปริศนาบางอย่างให้เราอยากจะกลับมาติดตามต่อในเร็ว ๆ อีกแล้ว เหมาะสมแล้วจริง ๆ กับสโลแกนของที่นี่

“ครบเครื่องเรื่องอสังหาฯ มองหา วีบียอนด์”