วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

สิ่งที่ควรรู้ก่อนลงทุนกับคอนโด

อย่างที่ทราบกันว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้ การที่เราจะลงทุนอะไรสักอย่างก็ต้องศึกษาความรู้เรื่องนั้น ๆ อย่างลึกซึ้งและรอบคอบให้มากที่สุด การลงทุนกับคอนโดก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจวันนเราจึ่งขอนำเสนอสิ่งที่ควรรู้ก่อนการลงทุนกับคอนโด

การลงทุนในคอนโดมี 3 แบบ

ขายใบจอง เป็นการขายใบจองให้กับผู้ที่สนใจซื้อห้อง เริ่มต้นจากการมองหาคอนโดโครงการดีๆ และเลือกห้องที่ดีในคอนโดนั้น ซึ่งถ้ามีคนสนใจคอนโดโครงการนี้แล้วพบว่าไม่มีห้องที่อยากได้เหลือแล้ว ก็จะต้องมาซื้อใบจองกับผู้ที่ประกาศขายใบจอง ซึ่งถ้าตัวเราถือไว้ก็จะได้ส่วนต่างของใบจองนั้นๆ โดยทั่วไปมักเห็นคนขายใบจองในราคาบวกเพิ่มกันแบบเปิดเผย (ตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน)

ซื้อคอนโดเก็งกำไร มูลค่าของอสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดมักจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะที่ดินในเขตเศรษฐกิจมีจำกัด เช่น สุขุมวิท สีลม ถ้าสำรวจดูก็จะเห็นว่ามีคอนโดต่างๆ ขึ้นมาอย่างหนาแน่นแล้ว ทำให้โครงการที่มาสร้างทีหลังต้องซื้อที่ดินเปล่าเพื่อสร้างคอนโดในราคาที่แพงกว่า ตามมาด้วยการตั้งราคาค่าห้องแพงกว่าคอนโดสร้างเเรกๆ ในละแวกเดียวกัน ทำให้ตึกเก่าที่เคยสร้างก่อนหน้านั้นมีการปรับราคาค่าห้องสูงขึ้นไปด้วยอย่างอัตโนมัติ

ลงทุนโดยผ่อนพร้อมปล่อยเช่า วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้คุณได้กระแสเงินสดเรื่อยๆ แบบทุกเดือน โดยมีข้อดี คือ เราอาจจะไม่ต้องควักเงินจากกระเป๋าตัวเองเลยก็ได้ เพราะบางครั้งสามารถใช้เงินจากการกู้ธนาคารแบบ 100% เลย ซึ่งการปล่อยเช่าที่ดีอย่างน้อยราคาค่าเช่าต่อเดือนควรจะครอบคลุมเงินค่าผ่อนคอนโดที่ประมาณ 80% เช่น ผ่อนเดือนละ 15,000 บาท ก็ควรได้ราคาค่าเช่าประมาณ 10,000-12,000 บาท จะได้ไม่ขาดทุนมาก หรือบางคนจะเลือกลงทุนในคอนโดที่ได้ราคาค่าเช่าสูงกว่าค่าผ่อน เพราะจะได้ไม่ต้องเป็นภาระในการหาเงินมาส่งมากๆ ในแต่ละงวด

เงินที่ต้องเตรียมไว้

1. เงินค่ามัดจำคอนโด ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ

2. เงินผ่อนดาวน์ ขั้นต่ำควรอยู่ที่ประมาณ 10-15% ของมูลค่าห้อง ยิ่งจ่ายส่วนนี้มากก็จะยิ่งผ่อนน้อยลง เช่น ราคาคอนโด 2 ล้านบาท ก็ควรลงเงินดาวน์อย่างต่ำ 200,000 บาท

3. เงินค่าโอน ในกรณีที่ตั้งใจขายใบจอง ถ้ายังขายไม่ได้คอนโดที่ซื้อก็จะติดไปจนถึงวันที่ต้องโอน

4. เงินค่าผ่อนในแต่ละงวด (ส่วนนี้อาจจะไม่มีเพราะได้ค่าเช่ามาจ่าย ซึ่งเป็นข้อดีของการปล่อยเช่า)

ก็จบไปแล้วสำหรับความรู้เพื่อเตรียมตัวก่อนการลงทุนกับคอนโด เพื่อในการลงทุนครั้งนี้ของท่านจะได้เพิ่มความมั่นใจให้ท่านเพิ่มขึ้น ลงทุนได้อย่างถูกวิธี ชีวิตมีขึ้นมีลง การลงทุนยิมมีความเสี่ยง

ข้อมูลจาก krungsri