วันพุธ, 25 พฤศจิกายน 2563

เงินเดือนน้อย แต่อยากซื้อคอนโด เป็นไปได้ไหม?

หลายๆคนมีความฝันว่าสักวันนึง อยากจะมีบ้านหรือที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง แต่อาจจะด้วยราคาบ้านที่สูงไป หลายๆคนจึงเลือก “คอนโด” แทนที่จะเป็นบ้าน มีเหตุผลหลายๆอย่างที่ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะอยู่คอนโดทั้ง ทำเลที่ตั้ง การคมนาคมการเดินทาง หรือใกล้ห้างสรรพสินค้า ยังไงก็แล้วแต่ คอนโดก็ยังถือเป็นสินทรัพย์ที่มีราคาสูง เลยอาจจะทำให้ใครหลายๆคนท้อแท้กับความฝันเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ไปเลยซะทีเดียวสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เพราะวันนี้เรามีการวางแผนและเตรียมพร้อมเป็นอย่างดีมาแอบบอกกันไว้ด้วยหละ เพื่อเป็นแนวทางที่จะตามความฝันที่จะมี “คอนโด” ตามที่เราฝันไว้ได้แน่นอน

เช็คความต้องการ

เราจำเป็นต้องถามตัวเองก่อนว่าเราจำเป็นแค่ไหนที่ต้องซื้อ “คอนโด” ไม่ใช่แค่เลือกห้องที่สวย หรือทำเลที่ถูกใจในอะไรหลายๆอย่าง แต่อันดับแรกเราต้องคิดก่อนว่า “เราจะอยู่แถวนั้นตลอดไปใช่มั้ย” อย่างเช่นปัจจุบันเราทำงานอยู่ปิ่นเกล้าและเช่าหออยู่แถวนั้น แต่ถ้าเรามั่นใจแล้วว่าเราจะอยู่แถวนั้น ต้องคิดดูด้วยว่าเราจะทำงานอยู่ที่บริษัทนี้ไปอีกนานแค่ไหน มีแผนจะเปลี่ยนงานหรือย้ายบริษัทในอนาคตบ้างมั้ย เพราะเรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลาคิดกับอะไรหลายๆอย่างพอสมควรเลยแหละ

เตรียมความพร้อม

อย่างที่บอกมาตลอดว่าเรื่องแบบนี้มันต้องค่อยๆคิด ค่อยๆตัดสินใจ เราต้องทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลการซื้อขายคอนโดอย่างละเอียด ว่าตัวเราพร้อมแล้วใช่มั้ย ? ที่จะเป็นหนี้ในระยะยาว ศึกษาเปรียบเทียบการซื้อคอนโดแบบ Per-sale กับคอนโดพร้อมอยู่ ว่าจะเลือกซื้อคอนโดแบบไหนดี และเพราะค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโดไม่ได้มีแค่ราคาซื้อขาย หรือเงินที่ต้องผ่อนทุกๆ เดือนเท่านั้น แต่ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกทั้งก่อนการซื้อและหลังการซื้อคอนโด เช่น เงินจอง เงินดาวน์ เงินค่าทำสัญญา ถ้าอยากจะซื้อควรจะเตรียมตัว เตรียมเงินในส่วนนี้ให้พร้อมก่อน นอกจากนั้นยังมีค่าส่วนกลาง ซึ่งจะเป็นค่าใช้จ่ายนับตั้งแต่เราเข้าไปอยู่ต่อเนื่องไปตลอดอายุการครอบครอง เพื่อจ้างนิติบุคคลมาดูแลคอนโดหรือโครงการของเราด้วย และทั้งหมดนี้คือค่าใช้จ่ายทางการเงิน ที่เราควรรับรู้และเตรียมให้พร้อมก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด

สร้างเครดิตทางการเงิน

แน่นอนว่าถ้าจะซื้อคอนโด ถ้าไม่ซื้อเงินสด ก็จะต้องกู้ยืมเงินจากธนาคารแล้วค่อยๆผ่อนคืนเป็นงวด ซึ่งมนุษย์เงินเดือนแบบเราๆทางเลือกเราคงไม่ใช่การเลือกแบบแรก ซึ่งเราด็จำเป็นต้องกู้ธนาคาร และชำระคืนเป็นงวดจนหมดแล้วกรรมสิทธิ์ในคอนโดถึงจะกลายเป็นของเราจริงๆ และในการสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีนั้น เพื่อนให้สถาบันการเงินเห็นว่าเราก็เป็นลูกหนี้ที่ดีกับเขาได้เหมือนกัน ซึ่งมันจะช่วยให้ความสามารถในการกู้ของเรานั้นดีขึ้น ซึ่งถ้าอยากซื้อคอนโดเป็นของตัวเองก็ควรจะรักษาเครดิตที่ดีเอาไว้นั่นเอง

3 เทคนิคการยื่นกู้เพื่อจะได้กู้เงินผ่าน/กู้เงินได้เต็มจำนวน

1.ศึกษาหลักเกณฑ์เบื้องต้นในการอนุมัติสินเชื่อของสถาบันการเงินนั้นๆ

เราควรจะเตรียมตัวให้ดีและศึกษาว่าสถาบันการเงินที่เราจะยื่นกู้นั้น จะพิจารณาเกณฑ์อะไรบ้างในการให้ไม่ให้สินเชื่อ แล้วเรามีคุณสมบัติครบมั้ย ? จะได้เตรียมก่อนจะยื่นกู้

2.มีข้อมูลในเครดิตบูโร

ข้อมูลในเครดิตบูโร จะแสดงถึงภาระหนี้และประวัติการชำระหนี้ของเรา การมีข้อมูลในเครดิตบูโรนั้นเพื่อแสดงให้สถาบันการเงินเห็นว่าเราเคยได้รับการอนุมัติ มีวินัยและมีความสามารถในการชำระหนี้ที่ดี และยิ่งถ้าเราไม่มีประวัติข้อมูลอะไรสักอย่าง สถาบันการเงินก็ไม่อาจรู้ได้ว่าเรามีพฤติกรรมการชำระหนี้แบบไหน ซึ่งเหตุผลตรงนี้แหละจะมีผลต่อการกู้ยืมเงินครั้งใหม่นั่นเอง

3.อย่ามียอดหนี้ค้าง

ก่อนจะยื่นกู้นั้น เราไม่ควรมียอดค้างชำระในการผ่อนสินค้า หรือยอดหนี้บัตรเครดิต เพราะสถาบันการเงินจะเอายอดนั้นไปตัดกับยอดหนี้ที่เราจะกู้ จึงทำให้เราไม่ได้เงินกู้เต็มจำนวนที่เราอยากได้นั่นเอง