วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

IoT คืออะไร? เปลี่ยนบ้านให้เป็น Smart Home พร้อมทำความรู้จักกับอุปกรณ์ IoT ในบ้าน ฉบับมือใหม่หัด Cool

21 พ.ย. 2020
568

IoT คืออะไร? ช่วงนี้มักได้ยินคำนี้บ่อยขึ้นทุกวัน ก่อนอื่นมาทำความรู้จักเจ้าคำนี้กันก่อนดีกว่า ‘Internet of Things’ หรือ IoT คือการเชื่อมโยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตเพื่อให้เกิดการรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับอุปกรณ์ เพื่อให้รองรับการสั่งงานจากที่ไหนก็ได้ไม่ว่าจะใกล้หรือไปไกลข้ามประเทศ โดยผ่านโทรศัพท์มือถือ, Smart Watch หรือ อุปกรณ์สั่งงานอื่นๆ

ทำให้เกิดกลุ่มอุปกรณ์ Smart ต่างๆ เช่น อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านที่เสกให้บ้านแสนธรรมดากลายเป็น Smart Home สุดเท่ห์, สิ่งของในกลุ่ม Smart Things อย่างรองเท้าวิ่งที่ช่วยให้คุณเก็บสถิติและคอยให้คำแนะนำระหว่างวิ่งได้อีกด้วย แว่นตาผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Google, Apple Glass ที่สุดจะบรรยายเรื่องความล้ำ เสื้อผ้าติดแอร์ฉ่ำๆ เพิ่มความคูลให้คุณได้ทุกที่ หรือจะเป็น Smart Transportation System ที่เริ่มได้มีเห็นกันบ้างแล้วกับรถยนต์ EV พร้อมระบบไร้คนขับ 

วันนี้ วีบียอนด์ นำอุปกรณ์ในกลุ่ม Smart Home ฉบับผู้ที่อยากเริ่มต้นใช้งานมาแนะนำให้รู้จักกันเบื้องต้น เพราะนอกจากจะเพิ่มความเท่ห์ให้กับบ้านของคุณแล้ว ยังมีประโยชน์สารพัด ที่จะกลายเป็นเหมือนผู้ช่วยในบ้าน ดูแลรักษาความปลอดภัย ความเรียบร้อยภายในบ้าน และทำให้คุณสนุกกับการอยู่บ้านจนไม่อยากออกไปไหนเลยหละ

เริ่มกันที่ Google Nest Mini เลขาส่วนตัวที่มาพร้อม Google Assistant เริ่มต้นสั่งงานด้วยประโยคง่ายๆ ‘Okay/Hey, Google’ คอยทำหน้าที่รับคำสั่งควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อบน Google Home แถมยังเป็น Media Player ในตัวไม่ว่าจะเล่นเพลงโปรด หรือเปิดฟังข่าวล่าสุด ที่ค้นหาจากคลิปข่าวบน Youtube มาให้คุณได้ฟังกันแบบสดใหม่ ค้นหาข้อมูลทุกอย่างบนโลกด้วย Search Engine ในรูปแบบเสียงพูด หรือจะให้เล่ามุขแป้กๆ ก็งานถนัดเลยจ้า

ไม่ได้มีแต่ความบันเทิงเท่านั้นนะ เจ้า Google Nest สามารถรองรับการสั่งงานแบบแยกสมาชิกภายในบ้านได้อีกด้วย วิเคราะห์โดยเรียนรู้จากเสียงที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละคน เพื่อให้สามารถแยกข้อมูลเพื่อใช้งานได้ อย่างเช่นบอกตารางงานส่วนตัวประจำวัน หรือบอกระยะเวลาการเดินทางไปที่ทำงานของตัวเองในตอนเช้าๆ ได้อย่างแม่นยำ อุปกรณ์แบบนี้ไม่ได้มีแค่ของ Google นะ ฝั่งยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ก็มี HomePod หรืออย่าง Amazon Echo ก็เจ๋งไม่แพ้กัน แต่อาจจะยังไม่ได้เปิดตัวในไทยเพราะอาจจะต้องพัฒนาเรื่องการรองรับภาษากันอีกนิดนึง

อย่างที่สองที่น่าซื้อมาติดไว้อย่าง Smart Plug/Switch ที่มีให้เลือกหลากราคา หลายยี่ห้อ เพราะจะทำหน้าที่แปลงร่างเครื่องใช้ไฟฟ้ายุคเดิมของคุณ ให้เป็นยุคใหม่ได้โดยเพิ่มฟังก์ชั่นการสั่งงานผ่าน Wifi และตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ เช่น เปิดปิดสปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้ผ่านมือถือได้แม้อยู่ที่ทำงาน หรือสั่งเครื่องให้อาหารน้องหมาน้องแมวทำงานตามเวลาที่ตั้งไว้ หรือถ้าวันไหนอากาศร้อนมากๆ ก็เปิดแอพกดเปิดพัดลมให้น้องซะเลย

มาต่อกับเจ้า Home Cloud Storage มันคืออะไร จำเป็นไหมนะ เจ้าตัวนี้น่าจะจำเป็นสำหรับผู้ที่ชอบการถ่ายรูป เก็บข้อมูลอย่างงานกราฟฟิก หรือเก็บไฟล์วิดีโอที่มีขนาดมหึมา ไม่ว่าจะอัพหรือจะดาวน์โหลดก็ทำได้จากทุกที่ ไม่ต้องอยู่ที่บ้านก็เข้าถึงไฟล์ได้ และสามารถแยกรหัสใช้งานของแต่ละคนในบ้านได้อีกด้วย เพราะเดี๋ยวนี้หน่วยความจำในคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ใช้ไปสักพักก็เต็มต้องมาคอยนั่งลบ จะพึ่งพา Cloud Services อย่าง iCloud, Google Photos, Dropbox ก็เริ่มจะเรียกเก็บค่าบริการกันแล้ว เก็บไฟล์พร้อมเข้ารหัสไว้ในบ้านเราเองปลอดภัยและสบายใจกว่ากันเยอะ

วิบวับกับหลอดไฟยอดฮิต Philips Hue เปลี่ยนสีได้ตามใจสั่งงานผ่านเสียงด้วยอุปกรณ์สั่งงานอย่าง Bridge หรือผ่านแอพจัดการอุปกรณ์ในบ้านอย่าง Google หรือ Apple Home ก็ได้เช่นกัน สามารถเลือกจาก Scene ที่กำหนดมาให้ตามโปรแกรมได้ อย่างเช่นทำแสงไฟให้โรแมนติกวูบวาบ อยากจำลองให้เหมือนแสงจากเปลวเทียนก็ได้ หรือจะเลือกเปิดเป็นไฟกระพริบวิบวับเหมือนกำลังเต้นอยู่ในไนท์คลับก็กดเลือกเองได้เลย ยี่ห้ออื่นๆ ก็มีให้เลือกอีกเยอะนะ แถมปรับรูปแบบแสงไฟได้เก่งมากไม่แพ้กัน อย่าง Mi Bulb

อุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยภายในบ้านก็สำคัญไม่แพ้กันอย่างกล้อง CCTV ที่เดี๋ยวนี้ติดตั้งง่ายมาก ไม่ต้องซื้อ Server พร้อมลากสายไฟให้เกะกะอีกต่อไป เหมาะสำหรับเพิ่มความปลอดภัยให้กับคอนโดของคุณ จะส่องเช็คผ่านมือถือเมื่อไรก็ได้ แถมสามารถหมุนกล้องไปรอบๆ ห้องแบบ 360 องศา ด้วยเจ้า TP-Link Tapo C200 ด้วยราคาหลักร้อย แถมบางรุ่นยังรองรับการบันทึกภาพวงจรปิดลง Cloud ได้อีก แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวข้อมูลภาพที่บันทึกจะหายไปพร้อมกับกล้องอีกต่อไป

ปัด กวาด เช็ด ถู งานถนัดของเจ้าหุ่นยนต์ทำความสะอาด ใต้โต๊ะ ใต้เตียงก็เข้าไปทำสะอาดได้หมด เรื่องพื้นนี่แทบไม่ต้องง้อแม่บ้านอีกต่อไป เพราะสมัยนี้เจ้าหุ่นยนต์พวกนี้มาพร้อมเซ็นเซอร์สุดเทพ ไม่ต้องกลัววิ่งไปค้างตรงนั้นตรงนี้ แถมยังมีระบบชาร์จไฟด้วยตัวเอง ด้วยฟังก์ชันชาร์จไฟอัตโนมัติ เมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อย เครื่องก็จะไปยังสถานีเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติเพื่อชาร์จไฟ ก่อนที่จะเริ่มต้นทำความสะอาดอีกครั้ง แถมเชื่อมต่อกับ Wifi เพื่อดูสถานะได้อีกด้วยนะ

ปิดท้ายด้วยระบบสั่งงานอัจฉริยะเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปรุ่นใหม่ๆ ที่ส่วนใหญ่ออกแบบมาเพื่อสั่งงานผ่านอินเตอร์เน็ตได้ทั้งนั้น ที่ Built-in มาพร้อมตัวเครื่อง สั่งงานเปิด/ปิด ตั้งค่าเวลาการทำงาน โดยใช้แอพพลิเคชั่นของอุปกรณ์เช่น Samsung SmartThings หรือแชทผ่าน LINE ได้เลยอย่างระบบ LG HomeChat ไม่ว่าจะบอกให้เปิดทีวีโดยพิมพ์ “Turn on, TV” สั่งเปิดแอร์เมื่อใกล้จะถึงบ้าน หรือสั่งทำความสะอาดห้องด้วยหุ่นยนต์เพียงพิมพ์ว่า “Clean my room” หรือจะถามว่าเบียร์ในตู้เย็นเหลืออยู่กี่กระป๋องก็ยังทำได้ สุดยอดจริงๆ ลองดูตัวอย่างการใช้งาน LG HomeChat จากคลิปนี้ก็ได้นะ https://www.youtube.com/watch?v=tVDISNuW8D0