วันพุธ, 25 พฤศจิกายน 2563

เมื่อเราต้องอยู่ร่วมกับ PM 2.5 ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่ลอยคว้างอยู่กลางอากาศในหลาย ๆ พื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล จนเริ่มอยู่ในระดับที่ส่งผลต่อสุขภาพ หลาย ๆ คนก็อาจจะเลือกวิธีสวมหน้ากากอนามัย N95 แล้วอยู่กลางแจ้งให้น้อยลง หลบอยู่บ้านหรือในอาคารให้มากขึ้น เลยอยากแนะนำวิธีการอยู่ร่วมกับ PM2.5

ลดกิจกรรมก่อฝุ่นควัน

ช่วงนี้อะไรที่ก่อฝุ่นก่อควันก็เพลา ๆ ไปก่อนนะคะ ทั้งปิ้งย่างเกาหลี สูบบุหรี่ จุดธูปจุดเทียน เผาขยะ เอาสว่านเจาะกำแพง เลื่อยไม้ ฯลฯ ไม่รับฝุ่นควันข้างนอกมาก็ต้องไม่เพิ่มฝุ่นควันในบ้านด้วยนะคะ

ปิดประตู-หน้าต่างให้สนิท

การเปิดรับอากาศภายนอกเข้ามาก็อาจจะนำพาฝุ่นละอองเข้ามาด้วย ดังนั้นควรปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท แล้วอาศัยอากาศหมุนเวียนภายในบ้านด้วยพัดลม ส่วนบ้านที่มีเครื่องปรับอากาศก็ให้ทำความสะอาดระบบกรองอากาศ แล้วเปิดโดยใช้ระบบหมุนเวียนอากาศภายในแทนการดึงอากาศมาจากภายนอก

ซื้อเครื่องฟอกอากาศ

สำหรับท่านที่มีทุนทรัพย์ การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศคุณภาพสูงก็เป็นตัวเลือกที่ดี ก่อนจะซื้อก็อย่าลืมเลือกขนาดเครื่องให้เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ห้องด้วยนะคะ เลือกที่ใช้แผ่นกรองแบบ HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter) ก็จะสามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ถึงขนาด 0.3 ไมครอนค่ะ นอกจากนี้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศก็สามารถช่วยลดฝุ่นในบ้านได้เช่นกันค่ะ

ปลูกต้นไม้ในบ้าน

นอกจากให้สีเขียวที่ช่วยให้บ้านดูสดชื่นแล้ว ก็สามารถช่วยปรับสภาพอากาศในบ้านได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงการที่เราต้องรดน้ำต้นไม้ในบ้าน ก็เป็นการเพิ่มความชื้นในบ้านและช่วยลดฝุ่นในอากาศ

เข้าบ้านครั้งใดให้ทิ้งฝุ่นไว้ข้างนอก

ออกนอกบ้านไปทำงานหรือไปเรียน กลับถึงบ้านก่อนเปิดประตู อย่าลืมปัดฝุ่นตามผมตามตัวตามเสื้อผ้าสักนิดน่ะ ถ้าวางพรมดักฝุ่นไว้หน้าปกติก็เหยียบไล่ฝุ่นที่ติดรองเท้ามาด้วย จะยิ่งดีถ้าหาวิธีเก็บรองเท้าไว้นอกบ้านก็จะช่วยลดฝุ่นเข้าบ้านได้ด้วยค่ะ

ทำความสะอาดบ้านให้บ่อยขึ้น

ควรหมั่นทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ แนะนำว่าใช้ผ้าชุบน้ำหรือไม้ถูพื้นบิดหมาดเช็ดถูเอาจะดีกว่าเครื่องดูดฝุ่นนะคะ เพราะเครื่องดูดฝุ่นจะทำให้ฝุ่นละอองฟุ้งกระจายตัวมากขึ้น

อ้างอิงข้อมูลจาก
http://zmyhome.com/content/ฝุ่น-PM2.5-เริ่มจะอันตราย_e-มาทำบ้านให้เป็นที่หลบภัยกันดีกว่า