วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

10 ต้นไม้ปลูกง่าย…รอดตายแม้อยู่ในคอนโด

09 ม.ค. 2021
1176

ช่วงนี้หลายคน Work from home เลยทำให้เกิดกิจกรรมยามว่างต่างๆ มากมาย เช่น การทำอาหาร ทำขนม ฝึกแต่งหน้า หรือลองเป็น youtuber แต่ยังมีอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ อย่างการปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆ ที่ปลูกง่าย โตเร็ว ใช้พื้นที่น้อยแม้คุณจะพักอาศัยอยู่ในคอนโดก็ทำได้ไม่ยุ่งยาก ใน topic เก๋ๆ “10 ต้นไม้ปลูกง่าย…รอดตายแม้อยู่ในคอนโด” แถมยังช่วยดูดซับสารพิษฝุ่นควันได้อีกด้วย ไปค่ะ…ปลูกตันไม้กัน  ^.^

1. กระบองเพชร หรือ แคคตัส

พืชทะเลทรายยอดฮิต อึด ทน น่ารัก แถมดูแลง๊ายง่ายอีกต่างหาก ชอบแดด แถมไม่ต้องรดน้ำเป็นประจำ มีให้เลือกหลากหลายพันธุ์ ทั้งแบบมีหนามแหลม โหดๆ ทรงเตี้ยง สูง กลม แถมถ้าหากดูแลอย่างถูกวิธี มีการเอาออกไปโดนแดดบ้าง ในบางสายพันธุ์ก็ยังจะมีดอกสวยๆ ออกมาให้เราได้ชื่นชมกันอีกด้วยค่า

2. ลิ้นมังกร

เป็นต้นไม้ปลูกง่าย แข็งแรง ทนทาน ปักลงกระถางไม่กี่ก้าน เผลอแป๊บเดี๋ยวก็ขยายจนเต็ม และสามารถเติบโตได้เกือบทุกสภาพแวดล้อม ต้นลิ้นมังกรส่วนใหญ่แล้วจะเป็นทรงสูง พุ่งใบขึ้นฟ้า เหมาะมากที่จะหากระถางพลาสติกหรือดินเผาสวยๆ ซักใบ แล้วตั้งไว้เก๋ๆ มุมระเบียงคอนโด เพราะโดนแดดเพียงครึ่งวัน รดน้ำวันละครั้ง ก็เพียงพอให้น้องได้ไปต่อแล้วค่ะ

3. พลูด่าง

ต้นไม้ปลูกง่ายยอดฮิตอีกสายพันธุ์ที่นิยมปลูกกันทั่วบ้านทั่วเมือง แน่นอนว่าทุกคนรู้อยู่แล้วถึงความทนทาน เลี้ยงง่ายโตไว ปลูกได้ทั้งในน้ำและดิน แถมยังช่วยปรับอากาศให้บริสุทธิ์อีกด้วย เหมาะกับการแขวน เป็นต้นไม้ที่ปลูกในห้องน้ำได้ ตัวต้นและใบมีสีเขียวอ่อนๆ มองแล้วสบายตายามปลดทุกข์ ^o^

4. แก้วกาญจนา

เมื่อพูดถึงพลูด่างแล้วก็จะไม่พูดถึงแก้วกาญจนาไม่ได้เลย พืชสองชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกันในเรื่องสี คนนิยมปลูกไว้คู่กันในคอนโด เป็นต้นไม้ปลูกง่าย ทนทานและไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก เจริญงอกงามได้ดีแม้ในที่แสงน้อย ช่วยดูดซับสารพิษได้ และคายความชื้น ถ้าปลูกไว้ในห้องนั่งเล่นก็จะทำให้อากาศไม่แห้งจนเกินไป แถมยังเป็นต้นไม้มงคลอีกด้วยค่ะ

5. พริกขี้หนู

ผักสวนครัวก็สามารถปลูกที่ริมระเบียงคอนโดได้นะคะ ลองนึกภาพตอนที่ต้นพริกขี้หนูออกลูก สีเขียว แดง ส้ม เหลือง สลับๆ กันเป็นช่อ ก็สวยใช่เล่นเลยนะ แถมเหมาะมากสำหรับคนที่ไม่มีเวลารดน้ำ ไม่ค่อยอยู่ห้อง เพราะต้นพริกจัดเป็นต้นไม้ปลูกง่าย ทนแล้ง ไม่ชอบน้ำ ปลูกได้แม้มีพื้นที่จำกัดค่ะ

6. เดหลีใบกล้วย

ต้นเดหลีใบกล้วยเป็นต้นไม้ปลูกง่าย ดูแลง่าย แถมยังมีดอกสวยๆ ออกมาให้เราได้ยลโฉมกันอีกด้วย ที่ว่าดูแลง่ายเพราะเป็นต้นไม้ที่ปลูกในร่มได้ เราสามารถปลูกไว้ในห้องได้เก๋ๆ ถ้าลืมรดน้ำก็ไม่เป็นไร ใครไม่ค่อยมีเวลาจริงๆ ลองปลูกเดหลีใบกล้วยดูนะคะ

7. หนวดปลาหมึกแคระ

มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศได้ดีมากๆ ค่ะ อาจจะต้องมีการตัดเล็มยอดบ้างประปรายเพื่อไม่ให้พุ่มนั้นตั้งสูงเกินไป ต้นหนวดปลาหมึกแคระเหมาะมากที่จะปลูกในห้องนอน เพราะเป็นต้นไม้ในร่ม ขนาดเล็กกระทัดรัด รวมถึงใบที่มีการหลุดร่วงน้อย ทำให้เราสามารถปลูกไว้ในห้องนอนที่แสงส่องไม่ถึง ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและอากาศที่บริสุทธิ์ได้เป็นอย่างดีค่ะ

8. ว่านหางจระเข้

ถึงแม้หน้าตาจะสวยงามสู้เพื่อนๆ ไมได้ แต่ว่านหางจระเข้ก็เป็นพืชที่เหมาะสมที่จะปลูกไว้ในคอนโดเช่นเดียวกัน เพราะนอกจากเป็นต้นไม้ปลูกง่ายและช่วยฟอกอากาศแล้ว แน่นอนว่าคุณจะไม่ต้องมานั่งเก็บใบไม้ร่วง รดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้ง และมีสรรพคุณทางยาช่วยในการสมานแผลได้ดีมากๆ ค่ะ

9. ทิลแลนด์เซีย

สายแขวนสายห้อยมาทางนี้เลยจ้า ต้นทิลแลนด์เซีย หรือ สับปะรดอากาศ เป็นต้นไม้ปลูกง่าย เหมาะมากสำหรับแขวนไว้ริมระเบียง คนมักจะเอาเจ้าต้นทิลแลนด์เซียนี้ติดไว้กับขอนไม้ แขวนในที่ที่มีแดดส่องถึง แน่นอนว่าไม่ต้องใช้ดิน รดน้ำบ้างไม่รดน้ำบ้างก็ยังอยู่ได้ แถมทรงของต้นก็สวยงาม ใช้เป็นไม้ประดับกลางแจ้งได้ดีทีเดียวค่ะ

10. เยอบีร่า

ปิดท้ายกันด้วยไม้ดอกหน้าตาน่ารักอย่างเยอบีร่า เหมาะสำหรับสายหวานที่ต้องการความสดใสมาไว้ในคอนโด เพราะนอกจากจะจัดเป็นต้นไม้ปลูกง่าย ยังสามารถดูดซับสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย อาจจะยุ่งยากในการดูแลนิดหน่อย แต่ก็ยังถือว่าทนทานใช้ได้ ปลูกในอาคาร รดน้ำสัปดาห์ละไม่กี่ครั้ง ก็สามารถอยู่ได้สบายๆ ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.condonewb.com