วันพุธ, 25 พฤศจิกายน 2563

ข้อคิดเลือกที่อยู่อาศัยเพื่อรับมือหน้าฝน

สภาพอากาศเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราต้องคำนึงถึงเนื่องจากสภาพอากาศในทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปไม่ตรงกับเดือนที่เคยจะเป็นซึ่งในการที่เราซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัยเราก็ควรจะคำนึงในข้อนี้วันนี้เราจะมาดูวิธีการเลือกซื้อบ้านในหน้าฝนที่จะทำให้คุณเลือกบ้านได้อย่างปลอดภัยหายห่วงและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการต่อเติมเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำขังในบริเวณบ้าน

1. สำรวจปัจจุบัน

สำรวจว่าทำเลนั้น ๆ ทั้งบริเวณถนนใหญ่ ปากทางเข้าซอย ถนนภายในซอย มาจนถึงถนนหน้าโครงการ เมื่อเจอฝนตกหนัก น้ำท่วม หรือน้ำขังจำนวนมากหรือไม่
กรณีที่เราต้องการทำเลนั้นมาก ๆ ให้ประเมินดูว่า ระดับการท่วมขังมากน้อยเพียงใด อยู่ในระดับที่รับได้หรือไม่ ระยะเวลาในการขังนานแค่ไหน ระบายน้ำเร็วหรือไม่ เป็นอุปสรรคในการเดินทางหรือไม่ โดยเฉพาะถ้าการระบายน้ำในพื้นที่นั้น ๆ ค่อนข้างช้า กินเวลายาวจนถึงช่วงเวลาเร่งรีบ จะมีผลกับการเดินทางไปทำงานหรือเรียนอย่างไร

2. มองย้อนอดีต

เป็นการสำรวจว่า ทำเลนั้นเคยน้ำท่วมหนัก ๆ หรือไม่ ซึ่งถ้าพื้นที่นั้น ๆ เคยมีน้ำท่วมหนัก จะยังมีคราบน้ำท่วมหลงเหลือไว้ให้เห็น สามารถประเมินสถานการณ์ได้ว่า หากเกิดกรณีน้ำท่วมหนัก ๆ อีกครั้ง พื้นที่นี้ก็มีโอกาสที่จะท่วมในระดับเดิมได้ หรืออาจจะไม่ท่วมได้
สำหรับ 2 กรณีนี้ ระหว่าง “น้ำท่วมในหน้าฝนปกติ” กับ “น้ำท่วมใหญ่ในอดีต” ควรให้น้ำหนักกับน้ำท่วมในหน้าฝนปกติมากกว่า เพราะหน้าฝนปกติ เป็นสิ่งที่เจ้าของต้องพบเจอเป็นประจำในช่วงฝนตกหนัก จะทั้งฝนในฤดู หรือฝนนอกฤดูก็ตาม ส่วนน้ำท่วมใหญ่ในอดีต อาจมีหลายสาเหตุ และเป็นเหตุการณ์ที่นานหลายปีจะเกิดขึ้นสักครั้ง

3. วิเคราะห์สภาพโครงการ

หน้าฝนก็ต้องมีฝนตกเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เมื่อฝนตกหนัก แล้วน้ำท่วม ต้องดูว่าสภาพโครงการเป็นอย่างไร พื้นที่ภายในโครงการท่วมด้วยหรือไม่ หรือโครงการออกแบบให้มีระบบป้องกันน้ำท่วม ทำให้เมื่อฝนตกหนัก พื้นที่ภายในโครงการไม่ได้มีน้ำท่วมขัง จนสัญจรภายในโครงการลำบาก หรือน้ำท่วมขังจนไหลเข้าสู่ตัวบ้าน

4. ประเมินสภาพบ้าน

เมื่อดูภาพรวมโครงการแล้ว ก็ต้องดูสภาพบ้านด้วยเช่นกัน ซึ่งหากมีโอกาสที่จะเยี่ยมชมโครงการ หรือตรวจบ้านในช่วงหน้าฝน จะทำให้เห็นสภาพบ้านจริงหลังเผชิญฝนตกอย่างหนัก มีน้ำรั่วหรือน้ำซึมจากหลังคา หรือตามขอบประตู หน้าต่างหรือไม่

5. ลงพื้นที่สำรวจ

มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจมีคำถาม แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าจะต้องไปชมโครงการวันไหน เพราะฝนคงไม่ตกถูกจังหวะที่เราจะไปชมโครงการพอดิบพอดี อันนี้ให้เริ่มจากการสำรวจภาพรวมทำเลก่อน หลังจากที่ฝนตกหนัก ถ้ามีโอกาส ให้ลองสำรวจทำเลย่านนั้น ตั้งแต่ถนนใหญ่ ภายในซอย หรือซอยย่อย