วันศุกร์, 19 สิงหาคม 2565

5 สิ่งที่ก่อให้เกิดฝุ่นในห้องนอน

เชื้อโรคเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ใช่ว่าจะไม่มี! เพราะฉะนั้นเราควรใส่ใจรักษาความสะอาด จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาด และเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรคสะสมในบ้าน ที่นอกจากทำให้เกิดความสกปรกแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ ควรทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอทุกซอกทุกมุม! ทั้งนี้ทั้งนั้น ภายในห้องนอนก็ถือเป็นบริเวณที่มักเกิดความสกปรก และเชื้อโรคสะสมเช่นกัน “สิ่งสกปรกในห้องนอน ที่ควรหมั่นทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค มีอะไรบ้าง

  1. เตียงนอน หากไม่หมั่นทำความสะอาดเตียงนอนเป็นประจำ มีส่วนทำให้เกิดโรคภูมิแพ้! โดยนักวิจัยต่างประเทศค้นพบว่า ไรฝุ่นคือตัวการอันดับหนึ่ง ที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ซึ่งมักแฝงตัวอยู่บนที่นอน หมอน และผ้าห่ม ดังนั้น ควรหมั่นซักทำความสะอาดผ้าห่ม ปลอกหมอน และผ้าปูที่นอน รวมถึงควรเอาที่นอนไปตากแดด ซึ่งนอกจากเป็นการไล่ความชื้นแล้ว ยังถือเป็นการฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย

2. เฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ ตู้โชว์ ตู้เสื้อผ้า หรือตู้เก็บของ รวมถึงของแต่งห้องต่างๆ มักเป็นเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น เพราะฉะนั้นควรทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถูอย่างสม่ำเสมอ

3.โทรศัพท์ เป็นสิ่งที่อยู่ติดตัวตลอดเวลา และต้องใช้มือสัมผัส จึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี! เพราฉะนั้นควรหมั่นเช็ดทำความสะอาด หรือควรล้างมือทุกครั้งก่อนหยิบสิ่งของอื่นๆ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรคสะสม

4.เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ล้วนก่อให้เกิดฝุ่น รวมถึงสิ่งของที่ต้องใช้มือจับเป็นประจำ ก็อาจทำให้มีเชื้อโรคเช่นกัน เพราะฉะนั้น ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

5.ชุดนอน ในระหว่างที่นอนอยู่อาจมีเหงื่อ รวมถึงไรฝุ่นมาสัมผัสกับชุดนอน ก็ก่อให้เกิดสิ่งสกปรกได้เช่นกัน เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดไม่ควรใส่ชุดนอนซ้ำ