วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

Cashless Society 5 ข้อดีของสังคมไร้เงินสด

Cashless Society หรือสังคมไร้เงินสด เป็นอีกหนึ่งเทรนด์โลกที่กำลังมาแรงและหลายประเทศพยายามจะผลักดันให้สำเร็จ โดยมีประเทศนำร่องอย่างสวีเดนเป็นประเทศแรกของโลกที่เข้าสู่ Cashless Society อย่างเต็มตัว ซึ่งในปัจจุบันธนาคารที่สวีเดนไม่รับฝากเงินสดแล้ว หากต้องการจะฝากต้องเสียค่าฝากเงินด้วย ส่วนเพื่อนบ้านอย่างประเทศจีนก็เริ่มไม่จับเงินสดแล้วเปลี่ยนมาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือแทบจะทั้งหมด

คลังภาพถ่ายฟรี ของ กระเป๋าสตางค์, การ์ด, การพิมพ์

Cashless Society คืออะไร

Cashless Society หรือสังคมไร้เงินสด คือสังคมที่ผู้คนไม่ใช้เงินสดในการแลกเปลี่ยน ซื้อขาย และจ่ายเงินสดกันอีกต่อไป แต่เปลี่ยนมาใช้การจ่ายเงินด้วยระบบ Payment รูปแบบต่าง ๆ แทน เช่น การจ่ายเงินผ่าน QR Code, การจ่ายเงินผ่าน e-Wallet, การโอนเงินผ่านแอปพลิเคชันของธนาคาร, การโอนเงินระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) หรือ การจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ผ่านการตัดบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต เป็นต้น

มาดูกันว่า “สังคมไร้เงินสด” ดียังไง ทำไมใคร ๆ ถึงชอบระบบแบบนี้ วันนี้เราพามาดู 5 ข้อดีที่เห็นได้ทันตา เมื่อสังคมที่เราอยู่ได้ปรับตัวมาเป็น Cashless Society

คลังภาพถ่ายฟรี ของ coronavirus, covid, covid 19

1. สุขภาพดีขึ้น …ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรคที่สะสมอยู่ตามเงินสด
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในเวลานี้ เชื้อโรค เชื้อไวรัสต่าง ๆ แพร่กระจายอยู่ในอากาศทั่วโลก โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ทำให้ ‘เงินสด’ ที่ทุกคนหยิบจับ ใช้จ่าย เกิดการส่งต่อกันไปมาผ่านมือผู้คนมาแล้วนับไม่ถ้วน เงินสดในรูปแบบของแบงก์และเหรียญจึงเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะไวรัสโคโรน่าที่สามารถมีชีวิตอยู่บนธนบัตรได้ถึง 9 วัน

การลด-เลิกใช้เงินสด เปลี่ยนมาจ่ายเงินด้วยมือถือหรือการใช้บัตรเดบิต เครดิต ที่เป็นของเราเอง ไม่ต้องส่งต่อผ่านมือคนเยอะเท่าเงินสด และทำความสะอาดได้ง่ายกว่า จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่าง ๆ

คลังภาพถ่ายฟรี ของ การจ่ายเงิน, การชำระเงิน, การซื้อ

2. รวดเร็วมากขึ้น …หมดห่วงเรื่องออกจากบ้านไปทำธุรกรรมไม่ได้ ไม่เสียเวลาตามหาตู้เอทีเอ็มหรือธนาคาร
ช่วยให้คุณสะดวกสบายและมีความคล่องตัวในการจับจ่ายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เกิดเร่งด่วนที่มีความจำเป็นจะต้องใช้เงินแต่ไม่มีเงินสดติดกระเป๋า หรือไม่ต้องการออกจากบ้าน และไม่ต้องเสียเวลาไปหาตู้เอทีเอ็มหรือธนาคารเพื่อกดเงินสด และสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านบริการของ Mobile Banking ของแต่ละธนาคาร บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือบริการพร้อมเพย์ (PromptPay) ได้เลย

คลังภาพถ่ายฟรี ของ กระดาษ, การค้า, การคุ้มครองผู้บริโภค, การบรรจุ

3. ดูแลง่ายขึ้น …จัดการการเงินได้ละเอียดและไม่ตกหล่น
การตรวจดูเงินในบัญชีโดยไม่ต้องกดเงินสดออกมา นับได้ว่าเป็นการจัดการด้านการเงินที่เราสามารถทำได้ละเอียดแม่นยำขึ้น ทั้งการทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายรายวัน ที่สามารถย้อนดูข้อมูลได้ว่า ในแต่ละวันเรามีรายรับ-รายจ่ายเท่าไหร่ ลองคิดดูว่าถ้าทุกร้านค้าที่เราซื้อของ ทุกร้านค้ารองรับการจ่ายเงินด้วยมือถือ ชีวิตเราจะง่ายขึ้นอีกเยอะเลย เพราะมีการโชว์ตัวเลขที่แม่นยำ และโอกาสพลาดที่เวลาเราจ่ายหรือรับเงินทอนจะตกหล่นมีน้อยกว่าการนับเงินสดมาก

คลังภาพถ่ายฟรี ของ ssl, การปกป้อง, การรักษาความปลอดภัย

4. ปลอดภัยมากขึ้น …ไม่ต้องกลัวเงินหายหรือการปล้นเงิน
เมื่อเงินไม่สามารถจับต้องเป็นรูปธรรมได้อีกต่อไป แต่เงินอยู่ในระบบ เงินอยู่ในบัตรเครดิต บัตรเดบิต อยู่ในแอปพลิเคชันของธนาคาร โดยไม่มีสื่อกลางหรือเป้าสายตาอย่างตู้เอทีเอ็ม ก็ช่วยลดความเสี่ยงการถูกปล้นเงินได้ รวมถึงเราก็ไม่ต้องกังวลว่า เงินที่กดออกมาจะหล่นหายระหว่างทาง หรือเกิดการผิดพลาดจากการจ่ายเงินสด เช่น ให้แบงก์ผิด ได้รับเงินทอนที่ผิด เป็นต้น สามารถเช็กยอดได้ตลอดเวลา

คลังภาพถ่ายฟรี ของ black friday, การขาย, คน

5. สะดวกมากขึ้น …โอนเงินไปต่างประเทศได้โดยตรงไม่ต้องเดินทาง
สำหรับคนที่มีญาติ มีคนรู้จักอยู่ต่างประเทศ หรือทำการค้าทำงานระหว่างประเทศ สามารถโอนเงินไปต่างประเทศได้สะดวก ปลอดภัย เราขอแนะนำบริการโอนเงินต่างประเทศด้วยโมบายล์ แบงก์กิ้ง แอปพลิเคชัน ที่สามารถโอนเงินไปยังบัญชีธนาคารต่างประเทศได้ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องกรอกเอกสาร หรือไม่ต้องเดินทางไปที่สาขาธนาคาร ทำให้เราสามารถทำธุรกรรมการเงินได้ที่บ้านของเราเอง สบาย ๆ

ขอบคุณ tmbbank.com